Hướng dẫn cách học IELTS Writing task 2 cho người mới bắt đầu - Lập trình website thật dễ

Hướng dẫn cách học IELTS Writing task 2 cho người mới bắt đầu

Thực sự kỹ năng viết vẫn là kỹ năng đau đầu và tốn nhiều tiền của để tầm sư học đạo nhất của các bạn đang ôn thi IELTS. Nếu có thầy cô dẫn đường chỉ lối mình phải học như thế nào rồi thì không nói làm gì, con đường học Writing của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn đang trong quá trình tự học và cảm thấy “bối rối” với việc học IELTS Writing task 2 như thế nào, thì bài blog này sẽ thực sự rất hữu ích cho bạn. Rất nhiều bạn muốn tự học, vì thời gian hạn chế, vì ngân sách chưa rủng rỉnh hay vì đang ở vùng “xa xôi hẻo lánh với IELTS”, hãy nhanh chóng đọc bài này để cùng tìm hiểu 3 giai đoạn tự học IELTS Writing task 2 cho mình nhé.

Giai đoạn 1: Ôn “tương đối” chắc về lý thuyết

Bước 1: Học lại các điểm ngữ pháp quan trọng

Mục kiến thức này là nền tảng nhất trong 4 tiêu chí chấm IELTS Writing task 2. Tại vì hầu hết các bạn đã học ngữ pháp từ cấp 2 đến tận giờ, và không ít thì nhiều bạn cũng đã có kiến thức ngữ pháp cần thiết cho IELTS Writing task 2. Nhiệm vụ của bạn bây giờ chỉ là ôn lại để cho mảng ngữ pháp của mình trở nên thuần thục và chắc chắn hơn mà thôi.

Nhưng không có nghĩa là bạn một lần nữa lại phải rùi mài kinh sử như đi thi đại học môn tiếng Anh, thay vào đó bạn đặt sự chú ý và ưu tiên hơn đến các mảng kiến thức sau:

 • Các loại câu trong tiếng Anh – mục đích chính là để dùng từ nối và dấu câu cho chính xác
 • Mệnh đề quan hệ – mục đích chính là tăng điểm grammar, đa dạng cấu trúc câu
 • Câu điều kiện  – thường dùng nhất trong phần đưa ra giả định
 • Câu bị động
 • Một số loại mênh đề như mệnh đề nhượng bộ, lí do, nguyên nhân kết quả

Để học lại các điểm ngữ pháp này các bạn có thể sử dụng cuốn Grammar for IELTS hoặc các cuốn sách ngữ pháp bạn còn giữ từ hồi cấp 3, tất cả đều ok nhé.

>>> Tải ngay: Cuốn sách Grammar for IELTS

Bước 2: Học các lý thuyết cần thiết cho bài Writing task 2

Lý thuyết quan trọng đầu tiên là những điểu cần biết về yêu cầu, về thời gian, số lượng từ, cách chấm điểm của bài Writing, nếu bạn chưa nắm chắc các điểm lý thuyết này hãy đọc bài viết những điều cần biết về IELTS Writing.

Lý thuyết thứ hai là về bốn dạng câu hỏi của bài essay, yêu cầu, cách nhận diện bốn dạng câu hỏi đó để tuyệt đối tránh tình trạng viết lạc đề.

Lý thuyết tiếp theo về bố cục, chức năng, nhiệm vụ của từng phần trong bài essay, cách viết mở bài, thân bài, kết bài để đảm bảo tính liên kết chặt chẽ trong bài viết.

Giai đoạn 2: Đọc bài mẫu và bắt chước

Hãy bắt đầu làm quen với bài thi IELTS Writing bằng những bước nhẹ nhàng và dễ thực hiện nhất. Trước tiên, bạn hãy nên dành thời gian đầu để nghiền ngẫm một số bài thi IELTS mẫu chất lượng nhằm đúc rút cho mình những kiến thức sau:

Bước 1: Có hiểu biết về cách viết bài và bố cục bài viết

Với mỗi bài viết mẫu chất lượng sẽ cho bạn rất nhiều thông tin quý báu. Nhưng đừng chỉ dừng lại ở việc đọc vì bạn sẽ quên ngay sau khi đọc. Hãy phân tích bài viết từ bề ngoài cho đến từng thông tin kỹ lưỡng cuả bài. Trước tiên, bạn trả lời các câu hỏi sau:

 • Đề bài thuộc dạng câu hỏi nào?
 • Bố cục của bài viết như thế nào? Gồm có mấy phần
 • Nhiệm vụ của mỗi phần là gì?
 • Các ý của tác giả nêu ra trong bài là gì?
 • Cách triển khai và giải thích từng ý như thế nào? Tác giả explain ideas của mình như thế nào trong đoạn này?
 • Phân tích ngữ pháp và từ vựng của từng câu
 • Đánh giá cách mà tác giả dùng để liên kết từng câu, từng đoạn và giải thích

Nhưng câu hỏi là đọc ở đâu và đọc bao nhiêu là đủ. Các bạn chỉ cần tham khảo 2 tài liệu sau:

Có rất nhiều các bài mẫu hay và đáng giá band điểm cao được share trên các trang page học IELTS, nhưng trong giai đoạn này bạn chưa có thể tự mình đánh giá bài viết nào hay và chất lượng, bài viết nào đáng học đáng bắt chước nên trước tiên, hãy chỉ dựa vào những nguồn đáng tin cậy này là đủ. Nhớ rằng bạn học lấy chất lượng, tức học để mình có thể viết được, chứ không phải học lấy số lượng nên đừng học một cách “cẩu thả”.

Bước 2: Bắt chước được nhiều ideas hay ho

Mỗi bài viết sẽ có những idea hay ho đã được người viết lựa chọn và diễn tả cụ thể trong bài viết. Ngoài việc hiểu được cấu trúc bài viết, bạn cũng nên sưu tầm lại trong đầu những idea này vì nó không chỉ được dùng trong một bài này với một đề y hệt như thế này, mà nó còn có thể được dùng trong nhiều bài khác cùng topic.

Lấy ví dụ, bạn có một ý “Attending school ensures students’ career prospect”. Với một ý này, bạn có thể dùng trong đề lợi ích của giáo dục, lợi ích của giáo dục đại học, lợi ích của việc Chính phủ trả tiền học phí (tạo cơ hội để tất cả học sinh đều có thể đến trường) và rất nhiều đề khác nữa.

Thường các bạn mới học hay gặp phải vấn đề: Đọc xong một đề bài mà chẳng có cái ideas nào lóe sáng trong đầu cả. Mà ideas là quan trọng nhất rồi, nếu có kiến thức, từ vựng ngữ pháp đầy đủ mà ideas không có thì biết sử dụng các ngữ pháp từ vựng đó ở đâu đúng không nào. Nó giống như thể anh nông dân có hạt giống, có cuốc xẻng mà chẳng có lấy miếng đất để gieo trồng vậy. Giải quyết vấn đề này bằng việc đọc nhiều bài mẫu một chút, hay tham khảo sách báo và có thể học tập các ideas được sắp xếp theo chủ đề trong cuốn “Ideas for IELTS topics” của thầy Simon.

Sẽ có một số techniques nhỏ giúp bạn brainstorm ideas cho các đề bài dễ hơn, bạn có thể đọc thêm tại bài các cách brainstorm ý nhé.

Tải ngay: Cuốn sách “Ideas for IELTS topics” của thầy Simon

Bước 3: Học được từ vựng hữu ích theo chủ đề

Với cách đọc bài mẫu này, bạn sẽ dần dần thu nhặt được một số lượng từ vựng kha khá theo chủ đề, đặc biệt giải quyết vấn đề thiếu từ vựng nhé. Hơn thế nữa, một trong 4 tiêu chí chấm IELTS Writing task 2 đó là từ vựng theo chủ đề, nên khi học, bạn cũng nên sắp xếp các từ vựng theo chủ đề như vậy để dễ học, dễ nhớ và dễ vận dụng nhé. Bài viết cách hoc từ vựng học thuật để viết bài Writing task 2 đạt điểm cao về Lexical resources sẽ giúp các bạn giải quyết cái vấn đề này.

Giai đoạn 3: Học, viết và sửa lỗi

Thời cơ đã chín muồi, đạn cũng đã nạp đủ, giờ là lúc bạn có thể thực hành bắn súng. Đạn ở đây là kiến thức về IELTS Writing task 2, về từ vựng, ideas và ngữ pháp. Giờ hãy chuyển sang thực hành viết bài essays để vận dụng các kiến thức mà mình đã học nhé.

Bước 1: Đã đến lúc thực hành

Trước tiên, tự mình viết lại một phần đề bài mẫu mà mình đã đọc tham khảo ở giai đoạn trước. Tức là bạn hoàn toàn không nhìn vào bài mẫu đó khi viết để copy, bạn có thể dùng các ideas của bài mẫu, dùng các từ vựng của bài mẫu nhưng hoàn toàn tự viết lại bằng kiến thức của mình chứ không phải bắt chước. Với việc practice lại với đề bài cũ, bạn sẽ giảm được một phần độ khó, không bị quá sốc với việc tự đi bằng đôi chân của mình.

Khi đã cảm thấy thuần thục ngòi bút viết hơn, hãy trải nghiệm bằng những đề bạn chưa đọc bao giờ. Bạn cũng có thể practice với những đề thi Writing task 2 mới nhất để gần gũi với câu hỏi, với các chủ đề mà câu hỏi có thể hỏi về hơn.

Tuyệt đối lưu ý dù là thực hành với bài cũ hay bài mới, bạn luôn cần follow các bước làm bài mình đã học được và thực hành trong đúng 40 phút để làm quen với thời gian của bài thi thực hơn.

Bước 2: Không sửa lỗi, người học khó mà tiến bộ

Nếu bạn không biết mình đang sai ở đâu, lần sau khi viết bài khác bạn lại tiếp tục mắc lỗi sai ở đó. Chính vì vậy, việc tìm một người sửa lỗi cho bạn là cực kì cần thiết. Bạn có thể nhờ giáo viên dạy ở trường, nhờ các anh chị tiền bối đi trước hoặc tham gia các khóa học IELTS tại Etrain sẽ giúp bạn tiến bộ nhiều.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chữa tốt và cho band điểm đúng, vì có thể họ chắc chắn ngữ pháp, nhưng 3 khía cạnh còn lại họ không biết đến. Nên lựa người chấm tỉ mỉ và cho bạn nhiều lời khuyên để bạn sửa đổi nhé!

Hơn thế nữa, trong quá trình luyện viết bạn vẫn cần đề cao việc học từ vựng, ngữ pháp, ideas nhé vì không có thêm những kiến thức mới, bài viết của bạn sẽ vẫn dậm chân tại chỗ cho dù bạn rất chăm chỉ viết bài.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ cho các bạn mới bắt đầu học IELTS và còn thấy khó chịu với bài essay. Hy vọng bài viết sẽ là kim chỉ nam hữu ích cho quá trình luyện thi IELTS của bạn. Chúc bạn sớm chinh phục được “cô nàng kiêu kì” này nhé .

Nguồn: https://etrain.edu.vn/huong-dan-cach-hoc-ielts-writing-task-2-cho-nguoi-moi-bat-dau.html

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến lập trình và thiết kế website là niềm vui của mình. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc làm thế nào để làm website bán hàng, giới thiệu công ty thì liên hệ mình nhé. SĐT 01632 434 165, Mình sẽ hỗ trợ hết sức có thể. Thân Ái và Quyết Thắng

Ý kiến của bạn

Fanpage Facebook
Danh mục
Lưu trữ
Bài giảng mới

Call Now