Những chia sẻ thầm kín của 1 PHPer (P3)

Những chia sẻ thầm kín của 1 PHPer (P3)

Tôi còn nhớ rất rõ cái cảm giác háo hức muốn khám phá những thứ mới lạ về lập trình từ năm thứ nhất của trường ĐH. Hồi ấy cuộc sống màu hồng lắm. Đã từng nghe truyền thuyết về nghề lập trình rất nhiều và cũng mông muốn dệt nên một truyền thuyết nào đó.

Nhưng khi bắt đầu vào năm đầu đại học tôi thực sự đã vỡ mộng. Dường như không một ai hướng dẫn tôi chỉ cho tôi biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu. Qua một năm ý chí bị mai một nhiều. Cái duy nhất tôi có được sau một năm là biết căn bản về ngôn ngữ C. Cái mà tôi chẳng biết học xong làm gì khi đó, và tôi phải làm gì tiếp theo. Trong đầu đặt ra rất nhiều câu hỏi. Năm sau có tốt hơn không và bốn năm ĐH mình sẽ tiến xa được bao nhiêu…

Đó là điều sai lầm lớn nhất của tôi đó là chờ đợi và luôn bị động. Tôi luôn chờ vào cái mà môn học mang đến dù biết rằng nó chẳng đi đến đâu. Lý do vì sao khi ra trường phần lớn chúng ta chỉ biết về nó còn làm việc về nó thì rất ít người có thể làm được. Tôi xin phân tích một số lý do sau:

 

 • An toàn: Chúng ta luôn lựa chọn một giải pháp an toàn. Một ngày có 24h nếu những người bình thường nhưng chúng ta muốn ra trường với tấm bằng giỏi thì cứ xác định không có thời gian chơi. Khoảng thời gian trong ngày đó bị chia đều cho những tín chỉ và khi vừa qua tín chỉ này bạn lại phải bắt đầu một tín chỉ khác. Cứ thế bạn rất giỏi khi vượt qua những thử thách trong nhà trường nhưng với thử thách lòng đam mê lập trình bạn sẽ khó lòng vượt qua.
  Điều này tôi muốn nói rằng: Chẳng có con đường nào là an toàn tuyệt đối bạn có thể rất giỏi trên thước đo mà nhà trường ấn định nhưng cũng chẳng là gì trên thước đo do công việc ấn định. Vậy nếu bạn rất chăm chỉ cần cù hãy dừng lại 1 ngày nhìn nhận mọi vấn đề xem mình thực sự cần gì và thực sự đang ở đâu trên con đường lập trình của mình. Sau đó hãy sắp xếp lại thời gian hợp lý trong một ngày của bạn. Tức là dànhb2 tiếng trong 364 ngày 1 năm chỉ để nghiên cứu và tìm hiểu sâu về cái gọi là lòng đam mê trong lập trình. Chắc chắn bạn sẽ thành công rất nhanh và bạn sẽ tiến rất xa.
  Có một điều rất thú vị mà tôi nhận thấy rằng không hẳn cứ dành toàn bộ thời gian học 1 cái gì đó là bạn giỏi cái đó.
  Lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu:
  Mình có hai người bạn một người rất chăm chỉ học bài có thể nói hỏi cái gì trên sách cũng biết và một bạn khá lười chẳng bao h học môn ngoài lê có học chỉ khi nào thi mới học. Nhưng kết quả thi bạn thứ nhất cũng hơn không đáng kể so với bạn thứ 2.
 • Nguyên nhân do bạn thứ 2 có thời gian học một môn bạn ưa thích nhiều hơn một tín chỉ mà bạn thứ nhất học. Cả hai bạn đều bắt đầu học ở đáy của hình sin, do bạn thứ nhất chăm chỉ hơn do đó tốc đi lên đỉnh là nhanh hơn bạn thứ 2. Nhưng khi vượt qua thời gian ì ban đầu khi học một tín chỉ ban đầu thì bạn thứ nhất bắt đầu thi kết thúc môn học. Và thế là bạn thứ nhất chẳng bao h đến đỉnh một môn học nào.
  Còn bạn thứ 2: Đi rất chậm nhưng không bao h dừng lại do đó bạn ấy sẽ lên đến đỉnh.
  Khi học cái gì mới chúng ta cần có thời gian ì ban đầu. Khi kiến thức cơ bản chúng ta đã có thì học rất nhanh thôi. Cũng như bạn đẩy một tảng đá hình tròn vậy. Và có khi bạn còn không thể dừng nó lại đó chính là lòng đam mê trong công việc.
 • Có một điều là tất cả ngôn ngữ bạn học phần lớn do C sinh ra. cấu trúc, thuật toán nó tương đối giống nhau. Nên những ai cao thủ về C học những ngôn ngữ khác rất nhanh.
  Như vậy: Hãy thật sự giỏi một ngôn ngữ lập trình C, C++, Java thì bạn học sẽ rất nhanh.
 • Đánh giá sai năng lực bản thân: Có nhiều bạn tự thỏa mãn về những gì mà mình đã học được để rồi đánh mất mình đánh mất cơ hội học hỏi mà mình có đc. Điều này dễ các bạn ra trường dễ gặp phải. Các bạn rất tự tin khi sở hữu bằng ĐH loại ưu để rồi yêu cầu nhà tuyển dụng đáp ứng nhu cầu về lương cho mình. Tất nhiên khi ra trường ai cũng muốn có công việc và có lương nhưng hãy nhìn nhận vào thực tế bạn có thực sự làm được việc mà công y giao cho hay chỉ là gánh nặng. Nếu bạn khẳng định là bạn làm đc thì bạn hãy thẳng thắng nói chuyện với nhà tuyển dụng hoặc lên chọn công ty khác vì công ty bạn chọn không phù hợp. Còn không hãy đặt mình thấp hơn họ để học hỏi. Thời gian sẽ ngắn hơn rất nhiều khi bạn đi đúng hướng.

Thành công hay ảo tưởng thành công: Nhiều bạn ra trường và có công việc ổn định được trả lương khá cao và theo góc độ nào đó bạn gọi họ đã thành công. Tuy nhiên nó có thực sự bền chặt. Phần lớn bản chỉ đảm nhận một khâu nào đó trong quy trình tạo ra một sản phẩm. Tức là bạn đã kế thừa rất nhiều từ những người đi trước đã dày công nghiên cứu để tạo ra một bộ code và bạn chỉ là người sử dụng đó chỉ là thành công ảo tưởng. Khi ra một công ty khác với bộ code khác bạn sẽ lại bắt đầu lại thôi. Như vậy hãy nghiên cứu để thành công

Tác giả : Đoàn Quang Chức

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến lập trình và thiết kế website là niềm vui của mình. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc làm thế nào để làm website bán hàng, giới thiệu công ty thì liên hệ mình nhé. SĐT 01632 434 165, Mình sẽ hỗ trợ hết sức có thể. Thân Ái và Quyết Thắng

Ý kiến của bạn

Fanpage Facebook
Danh mục
Lưu trữ
Bài giảng mới

Call Now